24/03/2023 | 01:40:02
Lượt truy cập : 498 132
Bê tông vải cuộn (BTVC) - Concrete Canvas là gì?
Bê tông vải cuộn là một dạng vật liệu thế hệ mới được gọi là Geosynthetic Cementitous Composite Mats (GCCMs), sản phẩm dạng tấm bê tông cuộn dạng vải dệt có chứa bê tông và sẽ được làm cứng lại (hydrat hóa) khi tiếp xúc với nước, tạo ra một lớp bê tông mỏng, bền vừng và có khả năng chống thấm và chống cháy. Bê tông vải cuộn cho phép tạo ra bê tông mà không cần trạm trộn hay máy trộn bê tông.
BTVC có chứa lưới sợi gia cường kết hợp với bê tông khô trộn sẵn. Tấm lót mặt sau bằng PVC giúp BTVC hoàn toàn chống thấm nước. BTVC có thể cứng lại khi được phun nước hay được phun nước hoàn toàn. Khi đã cứng lại, lưới sợi gia cường trong bê tông giúp ngăn ngừa việc phát triển các vết nứt gãy và cung cấp một bề mặt an toàn cho công trình. BTVC hiện có 03 độ dày khác nhau : 05mm, 08mm, 13mm tương ứng với chủng loại CC5, CC8, CC13.
Thuộc tính ưu việt của Bê tông vải cuộn - Concrete Canvas:
Chống thấm: Lớp PVC ở mặt sau của BTVC đảm bảo rằng vật liệu có khả năng chống thấm tuyệt vời.
Độ cứng: Lưới sợi gia cường giúp ngăn ngừa các vết nứt, hấp thụ năng lượng từ các tác động và cung cấp sự ổn định chống lại các tác nhân gây phá hoại vật liệu.
Độ bền: BTVC có khả năng chịu mài mòn gấp 2 lần bê tông thông thường, khả năng kháng hóa chất tuyệt vời, phù hơp với mọi thời tiết và không bị lão hóa bởi tia UV.
Tính linh hoạt: Tấm BTVC mềm nên có tính gấp nếp rất tốt, do vậy có thể bám sát các bề mặt cần thi công và vừa vặn với các bề mặt hạ tầng sẵn có.
Ứng dụng của Bê tông vải cuộn - Concrete Canvas:
Bảo vệ kênh, mương: BTVC có thể nhanh chóng được trải ra và bao phủ bề mặt của lòng kênh mương. Biện pháp thi công đơn giản hơn, nhanh hơn, chi phí thấp hơn so với công tác thi công truyền thống, đồng thời không cần các thiết bị đặt biệt và nhân công nhiều. Chỉ với nhóm 03 công nhân có thể trải được 200m2/giờ.
Bảo vệ sườn dốc: BTVC có thể sử dụng để ổn định và bảo vệ sườn dốc như một sự thay thế cho bê tông phun hay lưới thép hoặc các biện pháp khác. Công tác thi công nhanh hơn, giá cả cạnh tranh hơn, không cần các thiết bị thi công đặt biệt và hạn chế các rủi ro liên quan đến công tác xây dựng.
Bảo vệ đê đập: BTVC là lựa chọn thay thế tuyệt vời cho lớp bảo vệ của hệ thống đê, đập thứ cấp. Giúp hạn chế sự phát triển của cỏ dại, giảm chi phí bảo trì cũng như tăng cường khả năng chống thấm, chống cháy. Thi công nhanh giúp giảm thời gian trên công trường. Trong khi đó các loại cuộn vải xách tay (Batch Roll) cho phép thi công tại các vị trí các phương tiện thi công không thể hoạt động.
Tu bổ, sửa chữa: BTVC có thể sử dụng để thay thế nhanh chóng các bề mặt và sửa chữa lại các cấu trúc bê tông cũ bị hư hại.
Bao bọc hầm, cống: BTVC có thể thay thế việc phun bitum hoặc làm lại các hầm hoặc cống bị hư hại, giúp tăng tuổi thọ đồng thời tăng cường khả năng chống sạt lở.
Bao bọc hầm
Bảo vệ đê đập
Bảo vệ kênh, mương
Bảo vệ sườn dốc
Tu bổ, sửa chữa